This is an example of a HTML caption with a link.
Slogan

Quảng Trị: Phát triển nuôi tôm theo công nghệ cao

Đăng lúc: Thứ sáu - 29/03/2019 08:23
Trong những năm gần đây cũng như hiện nay, tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các địa phương tích cực mở rộng diện tích nuôi tôm, nhất là nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát.
1

Nuôi tôm theo quy trinh VietGAP

Đặc biệt thực hiện các chính sách hỗ trợ, xây dựng và nhân rộng mô hình nuôi theo công nghệ cao để nâng cao năng suất, sản lượng và bảo vệ môi trường sinh thái, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân và doanh nghiệp.

Lâu nay ông Võ Thiên, ở xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát theo phương pháp truyền thống, sản lượng thấp và thường hay bị dịch bệnh, có năm thiệt hại rất lớn. Sau khi tìm hiểu qua sách báo và đi khảo sát, học tập ở nhiều nơi, ông quyết định trong vụ nuôi mới năm 2019 này chuyển sang nuôi tôm theo công nghệ cao, nuôi trong nhà lưới. Trên diện tích đất thuê của xã trong 10 năm, ông sẽ đầu tư khoảng 4 tỷ rưỡi đồng, xây dựng hệ thống hạ tầng, cải tạo ao hồ, chọn giống có chất lượng và áp dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến để nuôi.

Trong những năm qua, người dân các xã vùng biển bãi ngang đã khai thác lợi thế, tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm và hiện tại toàn tỉnh có hơn 1.100 ha. Tuy nhiên, người dân chủ yếu nuôi theo hình thức quảng canh và bán thâm canh, sản lượng thấp và dịch bệnh thường hay xảy ra. Trước thực trạng đó, 2 năm trở lại đây, Sở NN PTNT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ kinh phí xây dựng một số mô hình ứng dụng công nghệ cao. Với việc nuôi theo hình thức thâm canh, sử dụng chế phẩm sinh học, không chỉ giảm chi phí, sản lượng cao hơn nhiều so với nuôi truyền thống mà còn đảm bảo an toàn dịch bệnh, giảm thiểu tác động đến môi trường sinh thái, mang lại hiệu quả cao.


Hiện nay tôm là một trong những loại con nuôi được tỉnh Quảng Trị lựa chọn là sản phẩm chủ lực để ưu tiên phát triển trong quá trình thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp. Cùng với tuyên truyền, vận động cho người dân thay đổi cách nuôi, tỉnh chỉ đạo thực hiện các chính sách hỗ trợ và khuyến khích hình thành các Tổ hợp tác, nuôi tôm cộng đồng, mở rộng diện tích nuôi theo công nghệ cao, phấn đấu đến năm 2020 giá trị ngành nuôi tôm đạt khoảng 1.000 tỷ đồng, gấp đôi so với năm 2018.

Tác giả bài viết: Bá Thuần - Minh Trí
Nguồn tin: Quảng Trị TV